Vì Sao Bé Sơ Sinh Hay Bị Nấc? Có Sao Không? Cách hỗ trợ điều trị?

Vì sao bé sơ sinh hay bị nấc? Trẻ sơ sinh hay bị nấc có sao không? Cách hỗ trợ điều trị, mẹo đơn giản giúp trẻ con sơ sinh hay bị nấc khỏi nấc hiệu quả?

Mẹ để ý thấy bé sơ sinh nấc nhiều mà không rõ nguyên nhân do đâu con lại nấc như thế cũng như liệu nấc nhiều vậy có ảnh hưởng gì đến bé hay không và cách hỗ trợ điều trị cho con như thế nào?. Đây là hiện tượng rất thường gặp ở bé yêu của chúng ta, đến từ nhiều lý do khác nhau mà chủ yếu là từ người lớn. Thông thường, cha mẹ không cần làm gì cả mà nấc cũng có thể tự hết nhưng thường cần phải chờ vài phút và điều này luôn khiến cho cha mẹ cảm thấy lo lắng, sợ con khó chịu. Vì thế, nếu có thể làm bé chấm dứt cơn nấc nhanh hơn thì tất nhiên chúng ta nên làm theo rồi. Vậy hãy xem bài viết sau đây để cùng oeoe tìm hiểu về chứng nấc cụt của trẻ sơ sinh, vì sao mà bé bị nấc, bị nấc có sao không, có ảnh hưởng gì tới bé không cùng với cách để làm cho bé không nấc nữa.

Vì Sao Bé Sơ Sinh Hay Bị Nấc? Có Sao Không? Cách hỗ trợ điều trị?
Vì Sao Bé Sơ Sinh Hay Bị Nấc? Có Sao Không? Cách hỗ trợ điều trị?

Vì sao bé sơ sinh hay bị nấc?

  • Bú quá no, quá tải và bé nuốt khí vào trong bụng khi bú sữa là một trong những lý do phổ biến nhất làm cho trẻ sơ sinh phải nấc lên.
  • Khi thời tiết trở lạnh mà mà bé vừa ăn uống lại vừa cười đùa, nghịch ngợm với mọi người xung quanh.

Bình thường, cha mẹ không cần phải để ý gì cả và trong một thời gian ngắn sau đó là bé có thể tự hết nấc. Tuy nhiên, đối với mẹ, 10 phút hay 20 phút là rất nhiều nên chúng ta đều sẽ thấy lo lắng vì bé cứ nấc mãi không thôi. Cơ thể của bé có khả năng tự cân bằng lại để hết nấc nhưng đôi khi, có những trẻ lại bị nấc cả ngày trời, thậm chí vài ngày. Về cơ bản, mẹ không phải tìm cách gì để làm cho bé sơ sinh hay bị nấc hết nấc trong khi bú sữa cả vì cứ tiếp tục bú như vậy thì bé có thể hết nấc được vì cho uống sữa hay nước sôi nguội là một cách giúp hỗ trợ điều trị nấc. Bé cũng không sặc sữa do nấc vì sữa không xuống được phổi, nắp thanh quản đã bảo vệ đường thở rồi.

  • Sự thay đổi của nhiệt độ một cách cũng có thể làm cho trẻ bị nấc cụt. Nguyên nhân này có vẻ kỳ lạ nhưng đúng là khi nhiệt độ giảm và không khí đi vào trong phổi của bé, bé sẽ lạnh và dễ dẫn tới nấc. Điều này hay gặp ở những bé mà mẹ không giữ ấm đủ cho bé khi trời trở lạnh.
  • Do bị trào ngược dạ dày thực quản: hiện tượng trào ngược xảy ra khi acid dư thừa trong dạ dày lại đi ngược lên trở về thực quản. Nguyên nhân này được coi là thường thấy hơn hẳn những trường hợp khác. Do cơ quan tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoạt động được một cách ổn định, đang hoàn thiện dần nên khi có acid dư thừa, sẽ khiến bé sơ sinh hay bị nấc là chuyện bình thường. Nhưng nếu quá thường xuyên thì cũng cần cho bé đi khám.

Có sao không khi bé bị nấc?

  • Trong thời gian 90 ngày đầu sau khi sinh, nấc cụt được đánh giá là một hiện tượng bình thường ở các bé sơ sinh. Lý giải hiện tượng này là do có sự co thắt của cơ hoành một cách không tự chủ được và ngắt quãng liên tục còn thanh môn của bé đóng lại bất ngờ vì khi đó, không khí đi vào lại tự dưng bị ngừng lại. Lúc này, nấc là cách mà cơ thể của trẻ tự phản ứng lại. Đây là phản xạ của thần kinh phế vị vốn đã có từ khi còn là bào thai giúp chuẩn bị cho việc hô hấp, thở sau khi thai nhi chào đời.
  • Về cơ bản, nấc là tình trạng bình thường. Bé sơ sinh hay bị nấc sẽ có thể tự hết nên nếu mẹ không làm gì cũng chẳng sao cả. Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến tình trạng trào ngược dạ dày làm bé nấc. Khi kéo dài lâu ngày không khỏi, trào ngược dạ dày thực quản rất dễ làm ảnh hưởng xấu đến việc ăn uống của bé cũng như cơ thể và sức khỏe của trẻ.

Cách hỗ trợ điều trị nấc cho bé sơ sinh?

hỗ trợ điều trị nấc cho bé khá đơn giản, có nhiều cách mà mẹ có thể tham khảo:

  • Cho trẻ bú sữa hoặc uống nước khi nấc

Với bé sơ sinh chưa uống nước được, mẹ chỉ cần cho trẻ bú từng chút một cho tới khi cơn nấc của bé dịu lại và hết hẳn. Khi bé đã có thể uống nước, mẹ dùng thìa nhỏ múc dần từng thìa nước cho vào miệng bé, sau khi uống chừng 100ml bé sẽ có thể hết nấc.

  • Gãi lên tai:

Mẹ bế bé lên rồi gãi nhẹ vào môi hoặc mang tai của trẻ, sau khoảng 50 cái là bé sẽ thôi không nấc nữa.

  • Vỗ lưng:

Mẹ chụm tay lại và vỗ đều từng cái nhẹ vào lưng của bé sơ sinh hay bị nấc để làm bé ợ hơi và sẽ không bị trào ngược.

Trên đây là một số chia sẻ về hiện tượng nấc cụt ở bé sơ sinh, nguyên nhân vì sao, có ảnh hưởng gì không cùng cách hỗ trợ điều trị cho bé. Thường thì đây là tình trạng bình thường nên mẹ đừng vội lo lắng mà hãy để ý bé thật kỹ và quan trọng là khắc phục nguyên nhân làm bé bị nấc.

*Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc hỗ trợ hỗ trợ điều trị, kết quả sử dụng sản phẩm khác nhau tùy thuộc cơ địa của từng người

Sản phẩm bán chạy:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *