Trẻ Bị Xuất Huyết Mắt/Võng Mạc, Mũi Phải Làm Sao? Nguyên Nhân?

Trẻ bị xuất huyết mắt/võng mạc, mũi phải làm sao? Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ em bị xuất huyết mắt/võng mạc, mũi?

Khi nhìn thấy tình trạng bé bị xuất huyết mắt, xuất huyết võng mạc hay xuất huyết ở mũi, cha mẹ hầu hết đều sẽ cảm thấy lo lắng và cuống cuồng tìm cách hỗ trợ điều trị cho bé. Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu này có thật sự đáng lo ngại không, có gây nguy hiểm cho trẻ hay không và nó xuất phát từ đâu, nguyên nhân như thế nào? Đây hẳn là điều mà không phải cha mẹ nào cũng nắm được. Chúng ta thường chỉ tìm cách hỗ trợ điều trị cho bé khi thấy chứ không thể nào hiểu được căn nguyên của những triệu chứng này. Đôi mắt hay mũi của bé đều vô cùng quan trọng vì mắt là cơ quan thực hiện chức năng thị giác trong khi đó, mũi lại là cơ quan hô hấp, có mối liên quan trực tiếp đến hai bộ phận khác là tai và họng. Vì vậy và khi có vấn đề gì xảy ra, đều cần thiết phải được xử lý , kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Chính vì thế mà trong bài viết dưới đây, các bậc phụ huynh và bạn đọc hãy cùng oeoe tìm hiểu các thông tin về tình trạng xuất huyết mắt/võng mạc, mũi ở trẻ nhỏ thì phải làm sao và những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì.

Trẻ Bị Xuất Huyết Mắt/Võng Mạc, Mũi Phải Làm Sao? Nguyên Nhân?
Trẻ Bị Xuất Huyết Mắt/Võng Mạc, Mũi Phải Làm Sao? Nguyên Nhân?

Trẻ bị xuất huyết mắt/võng mạc, mũi phải làm sao?

Đối với mắt/võng mạc

  • Hiện tượng trẻ bị chảy máu ở vùng mắt hay võng mạc có thể xuất hiện khi một mạch máu nhỏ nào đó bị vỡ ra ở ngay dưới lòng trắng mắt. Do kết mạc không thể mau chóng hấp thụ được máu, chính vì thế mà máu sẽ được lưu lại ở phần dưới bề mặt trong suốt bên trong mắt là lòng trắng. Đối với hiện tượng xuất huyết mang tính thông thường, tình trạng chảy máu mắt này tuy nhìn có vẻ nguy hiểm nhưng trong thực tế, hiện tượng này không dẫn đến sự thay đổi về thị lực, không làm mắt bị đau hay là khiến mắt không tiết dịch được.
  • Đối với tình trạng xuất huyết mắt thông thường, nó có thể tự khỏi sau khoảng 10 tới 14 ngày hoặc có khi chỉ 1, 2 ngày là khỏi tùy vào lý do bị chảy máu. Khi không gây ra bất kỳ tổn thương nào đến mắt thì không nhất thiết phải hỗ trợ điều trị, có thể nhỏ mắt, vệ sinh mắt với dung dịch NatriClorid 0.9% mỗi ngày.
  • Tuy nhiên trong những trường hợp chảy máu của các trẻ bị xuất huyết mắt/võng mạc, mũi mà ở đây là mắt, hiện tượng xuất huyết trong mắt lại là dấu hiệu biểu hiện của một căn bệnh nào đó mà chúng ta cần phải hỗ trợ điều trị ngay cho bé để không dẫn tới những hậu quả hay biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi tình trạng xuất huyết kéo dài kèm theo những biểu hiện bất thường hoặc xuất hiện ở các bé sinh non… thì phải đưa bé đi bệnh viện càng sớm càng tốt để được kiểm tra, chẩn đoán.

Đối với xuất huyết mũi

Hiện tượng xuất huyết mũi hay chảy máu mũi ở trẻ nhỏ cũng là một dấu hiệu thường gặp. Khi thấy bé bị chảy máu mũi, cha mẹ cần thực hiện các công việc sau:

  • Để cho bé ngồi thẳng dậy và đầu cúi hướng về phía trước nhằm hạn chế máu không chảy tiếp cũng nhưng tránh cho trẻ bị xuất huyết mũi không nuốt hay hít máu vào họng. Giữ 2 lỗ mũi bé bằng các kẹp hai đầu ngón trỏ và ngón cái vào, dạy trẻ thở miệng, để yên như vậy 5 tới 10 phút máu sẽ đỡ hoặc không chảy nữa. Lúc này máu chảy xuống sau hốc mũi vào bụng có khi làm bé thấy khó chịu, dễ bị nôn.
  • Không để bé nuốt máu cũng như ngoáy vào mũi sau khi máu ngưng chảy và nhẹ nhàng an ủi bé.
  • Đưa trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất nếu: đã làm những bước trên những máu vẫn chảy; chảy liên tục chỉ trong thời gian ngắn; kèm theo khó thở, tim đập nhanh; nôn máu; hoa mắt chóng mắt; chảy máu sau khi bị các chấn thương, tai nạn vùng mũi, đầu.

Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ xuất huyết mắt, mũi?

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến trẻ bị xuất huyết mắt/võng mạc, mũi.

  • Nguyên nhân gây chảy máu mắt thường không rõ ràng nhưng ngay cả những hành động như ho mạnh và nhiều, hắt hơi mạnh, nôn ói hay khi bê vác vật nặng cũng có thể trở thành yếu tố gây vỡ mạch máu. Những trường hợp có thể khiến trẻ bị xuất huyết mắt có thể đến từ những vấn đề về sức khỏe như rối loạn đông máu bẩm sinh hay mắc phải, thiếu vitamin C hoặc vitamin K, cao huyết áp, thiếu yếu tố đông máu XIII, đang dùng thuốc chống đông máu cho bệnh tim mạch. Ngoài ra, đó có thể là triệu chứng của bệnh viêm kết mạc ở trẻ em hay bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) cũng có thể khiến bé bị chảy máu mắt.
  • Nguyên nhân gây xuất huyết mũi ở bé có thể đến từ: tình trạng viêm mũi hoặc bé bị xuất huyết mũi do dị vật trong mũi, do trẻ ngoáy mũi quá nhiều, do bị chấn thương vùng mũi, do dị hình hốc mũi. Bệnh u xơ vòm mũi họng chỉ ở trẻ em gây chảy máu cam liên tục hoặc vì các bệnh tăng huyết áp, suy tim, do dùng một vài loại thuốc, dị ứng toàn thân…

Tùy vào các nguyên nhân khác nhau mà cha mẹ cần phải có cách xử trí tạm thời hoặc cấp thiết để giúp phát hiện sớm vấn đề gây ra tình trạng trẻ bị xuất huyết mắt/võng mạc, mũi, qua đó kịp thời hỗ trợ điều trị nếu đó là bệnh.

*Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc hỗ trợ hỗ trợ điều trị, kết quả sử dụng sản phẩm khác nhau tùy thuộc cơ địa của từng người

Sản phẩm bán chạy:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *