Sinh mổ làm thế nào để nhanh phục hồi

SINH MỔ: LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHANH PHỤC HỒI? Và những truyền thuyết sai lầm về chăm sóc mẹ sau sinh mổ đang phổ biến,chúng ta nên xóa bỏ!

SINH MỔ: LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHANH PHỤC HỒI? Và những truyền thuyết sai lầm về chăm sóc mẹ sau sinh mổ đang phổ biến,chúng ta nên xóa bỏ!

Những mẹ sinh mổ thường sẽ trải qua quá trình hồi phục sau sinh lâu hơn và khó khăn hơn các mẹ sinh thường. Để đảm bảo sức khỏe và nhanh hồi phục, các mẹ nhớ các lưu ý sau nhé:

CHĂM SÓC VẾT MỔ

Sau khi sinh mổ, bạn sẽ được bác sĩ và y tá theo dõi sát sao trong vòng 12 giờ đến 24 giờ.

Ảnh hưởng của thuốc gây tê có thể kéo dài khoảng vài tiếng. Bạn có thể chọn chuyền thuốc giảm đau trong 24 đến 48 giờ tiếp theo nếu muốn. Sau đó, bạn có thể dùng thuốc giảm đau thông thường.

Trong vòng vài tuần đầu sau mổ, bất cứ thứ gì gây áp lực lên vùng bụng có thể khiến bạn đau vết mổ nên hãy sử dụng tay hoặc gối để đỡ vết mổ khi bạn ho, hắt hơi, hoặc cười. Bạn cũng nên tập các động tác thở sâu, kiềm chế cơn ho và cố gắng ho nhẹ để giúp hít thở dễ dàng hơn.

Trong 3-4 ngày đầu, bác sĩ sẽ chăm sóc và vệ sinh vết mổ cho bạn hàng ngày. Bác sĩ có thể cắt chỉ vết khâu vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 sau khi mổ và quyết định việc vết thương của bạn có cần băng không. Thường thì để vết thương tiếp xúc với không khí sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn, bạn chỉ cần mặc quần áo bên ngoài chất liệu mềm mại để không cọ làm đau vết mổ. Hàng ngày khi tắm cho nước ấm và xà bông chảy qua vết mổ như bình thường, không cần phải tránh nước. Nếu bạn muốn sử dụng các loại kem bôi, thuốc lên vết mổ thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Với nền y học hiện đại, một số bệnh viện không còn sử dụng chỉ cắt mà thay vào đó là chỉ tự thiếu .  vậy có nghĩa rằng, chỉ tự thiêu sẽ tan biến đi trong khoảng thời gian gần nhất là 12-30 ngày , tùy vào cơ địa và cách vệ sinh của mỗi người .

 

ĂN UỐNG, Vệ SINH

Trong vòng khoảng 6 đến 8 giờ sau mổ, bạn có thể uống nước hoặc bắt đầu ăn nhẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên chờ lâu hơn trước khi bắt đầu ăn uống trở lại. Mẹ nên ăn đa dạng thức ăn, ăn nhiều rau và hoa quả, uống nhiều nước, không nên kiêng khem để đảm bảo dinh dưỡng. Mẹ chỉ cần tránh những đồ ăn đã cũ, hổng, đồ lạnh, đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp, bia, rượu, thuốc lá, cà phê chứ không cần kiêng đồ tanh hay các loại rau, hoa quả. Chế độ ăn của mẹ sau sinh hiếm khi là nguyên nhân khiến sữa mẹ bị ảnh hưởng, làm bé bị xì xoẹt, chậm lớn như các quan điểm đang phổ biến nên mẹ cứ thoải mái nhé.

Trong vòng 12 giờ nếu tình trạng sức khỏe của bạn ổn định, bác sĩ sẽ lấy ống thông và ống thông tiểu ra. Bạn nên cố gắng đi tiểu thường xuyên vì nếu bàng quang bị đầy sẽ làm tăng áp lực lên vết thương và tử cung, thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

Sau khi sinh mổ các mẹ thường khó xì hơi và đi đại tiện. Nếu bạn cảm thấy khó xì hơi, hay đi đại tiện, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem bạn có cần thuốc hỗ trợ không.

Sau khi sinh, máu và sản dịch sẽ thải ra ngoài qua đường âm đạo trong vòng khoảng 2-6 tuần. Bạn nên dùng băng vệ sinh thay thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ và vệ sinh.

Sau khi vết mổ đã hết chảy máu và khép lại, bạn có thể bắt đầu tắm. Mẹ nên tắm dưới vòi hoa sen hoặc dùng ca múc, trong phòng ấm, kín gió, tắm nhanh không quá 10 phút. Không nên tắm bồn trong khoảng 3 tuần đầu sau sinh mổ. Mẹ cũng có thể gội đầu nhưng nên gội nhanh và sấy khô sau gội, đánh răng rửa mặt hàng ngày với nước ấm nhé. Việc tắm rửa và vệ sinh giúp cho các mẹ giữ gìn một cơ thể sạch sẽ, tránh nguy cơ lây mầm bệnh qua cho con.

Vì vậy, việc để phục hồi nhanh sau khi mổ là cố gắng ăn uống , nghĩ ngơi và vệ sinh tắm rửa theo một cách khoa học, để mang lại sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng