10 lưu ý về cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu của thai kỳ

10 lưu ý về cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu của thai kỳ

3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành của thai nhi, vì vậy cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học là nền tảng vững chắc giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

10 lưu ý về cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu của thai kỳ

3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành của thai nhi, vì vậy cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học là nền tảng vững chắc giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Dưới đây là 10 điều cần lưu tâm về cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu mà bạn có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm, cùng theo dõi nhé!

 1. Tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc bà bầu đang dùng

Có nhiều loại thuốc không an toàn trong khi mang thai. Vì vậy, nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị bệnh mãn tính, hãy gọi ngay cho bác sĩ và cho họ biết danh sách thuốc bạn đang sử dụng để kiểm tra xem việc sử dụng đó có an toàn hay không.

 1. Nếu hút thuốc, bà bầu hãy cố gắng bỏ thuốc lá

Hút thuốc làm tăng nguy cơ sẩy thai, các vấn đề nhau thai và sinh non. Nó làm chậm sự tăng trưởng của bào thai, làm tăng nguy cơ chết lưu và tử vong ở trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu còn kết luận rằng, hút thuốc làm tăng nguy cơ sinh con với môi hở miệng hoặc vòm họng.

 
 

 

 

Bà bầu nên bỏ thuốc lá để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn

 1. Ngưng uống rượu

Uống rượu ít nhất 1 lần/ngày có thể làm tăng tỷ lệ sinh thấp cân cũng như nguy cơ mắc các vấn đề về học tập, lời nói, sự chú ý, ngôn ngữ và hiếu động của trẻ.

 1. Cắt giảm caffein

Các nghiên cứu đã kết luận, việc tiêu thụ caffein cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sảy thai và các vấn đề về thai kỳ khác. Đó là lý do tại sao American College of Obstetricians and Gynecologists khuyên các bà mẹ hạn chế lượng caffeine của họ dưới 200 mg mỗi ngày.

 1. Đảm bảo rằng các hoạt động hằng ngày luôn an toàn đối với việc mang thai

Một số hoạt động, việc làm và sở thích có thể gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, có những công việc bạn nên tránh bây giờ, chẳng hạn như sản phẩm làm sạch, thuốc trừ sâu, dung môi và chì trong nước uống từ ống cũ.

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, kim loại nặng (như chì hoặc thủy ngân), một số tác nhân sinh học hoặc phóng xạ bạn cần thay đổi công việc và tránh xa chúng càng sớm càng tốt.

 1. Bắt đầu tránh các loại thực phẩm nguy hiểm

Trong khi mang thai, điều đặc biệt quan trọng là tránh các loại thực phẩm có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc chất độc, bao gồm thịt chưa nấu chín, phô mai mềm chưa tiệt trùng, bất kỳ thứ gì có trứng sống, sushi làm bằng cá sống, hàu sống và các động vật có vỏ khác, cá có nhiều thủy ngân và mầm sống.

 1. Làm hết sức để ăn ngon

Trong 3 tháng đầu buồn nôn có thể làm cho bà bầu cảm thấy khó khăn trong việc ăn uống. Đừng lo lắng về điều này, bạn chỉ cần làm theo các nguyên tắc ăn uống tốt nhất trong khi mang thai để ăn ngon miệng hơn. Cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu không thể bỏ qua đó chính là làm hết sức để giúp các mẹ bầu được ăn ngon miệng và dễ dàng hơn. Điều này cũng quyết định đến sức khỏe của thai nhi.

 1. Nhà bếp luôn chứa những thứ lành mạnh

Hãy làm cho tủ lạnh và tủ đông của bạn trở nên thân thiện với những thức ăn lành mạnh như quả hạch, trái cây tươi và khô, mì ống đa hạt và sữa chua,...

Tủ lạnh luôn chứa những thực phẩm lành mạnh dành cho bà bầu

 
 

 

 

 1.  Lập danh sách mua sắm thực phẩm mang thai lành mạnh

Ốm nghén có thể kéo dài cả ngày và nó tấn công khoảng 3/4 phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu tiên. Phương pháp bà bầu có thể áp dụng để khắc phục tình trạng này đó là hãy thử ăn những bữa ăn nhỏ, thường xuyên và ăn nhẹ, dùng vitamin B6 hoặc thuốc chống buồn nôn,..

 1.  Đi ngủ sớm cũng là cách chăm sóc bà bầu trong 3 tháng đầu

Nghỉ ngơi nhiều hơn bằng cách ngủ sớm sẽ giúp bà bầu giảm bớt mệt mỏi trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm về sự mệt mỏi của thai kỳ và cách để có giấc ngủ ngon trong thời gian mang thai.

Với 10 điều cần lưu ý về cách chăm sóc mẹ bầu trong 3 tháng đầu trên, chúng tôi tin bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng