Nguyên Nhân Bé Sơ Sinh Hay Bị Nấc Cục? Phải Làm Sao? Mẹo hỗ trợ điều trị

Các nguyên nhân khiến bé sơ sinh hay bị nấc cục? Trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt phải làm sao? Mẹo hỗ trợ điều trị cho em bé em bé sơ sinh hay bị nấc cục?

Các bà mẹ có con nhỏ hẳn đều đã quen với hiện tượng bé đôi khi lại nấc một lần (nấc cụt, nấc cục) liên tục và thường truyền tai nhau rằng cho bé uống mấy thìa nước để bế hết nấc. Không sai, hiện tượng nấc cục này ở trẻ sơ sinh là tình trạng vô cùng phổ biến ở các bé, chủ yếu là vì cơ hoành và cơ liên sườn của trẻ xảy ra tình trạng co thắt không tự chủ, thanh môn có sự đóng một cách đột ngột và dẫn tới một trẻ bị nấc, tạo ra một âm thanh rất quen thuộc là “hức”, “hự”, “hích”… Điều khó chịu của nấc là nếu không tìm cách hỗ trợ điều trị thì nó sẽ kéo dài không thôi, rất ít khi có thể tự hết sau một lúc. Ở người lớn, nấc làm cho chúng ta khó chịu, bực bội nhiều nhưng đối với trẻ em thì nấc lại không phải một vấn đề nghiêm trọng nhiều. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn rất băn khoăn về nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc thế và khi đó mẹ cần phải làm sao, có mẹo hỗ trợ điều trị nào giúp giảm tình trạng nấc thường xuyên cho bé hay không.

Nguyên Nhân Bé Sơ Sinh Hay Bị Nấc Cục? Phải Làm Sao? Mẹo hỗ trợ điều trị
Nguyên Nhân Bé Sơ Sinh Hay Bị Nấc Cục? Phải Làm Sao? Mẹo hỗ trợ điều trị

Nguyên nhân bé sơ sinh hay bị nấc cục?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho bé bị nấc và ít khi là do vấn đề của bé mà thường là vì thói quen không đúng hoặc sai lầm của người lớn khi chăm sóc trẻ. Sau đây là một số nguyên nhân có thể làm cho trẻ sơ sinh nấc cụt.

  • Khi cách giữ ấm cho cơ thể bé không đúng, hiện tượng trào ngược khí có thể xảy ra và làm cho bé bị nấc cụt.
  • Mẹ cho bé bú sữa, uống sữa không đúng cách nên làm bé bị nấc: khi lượng sữa bé bú vào vượt quá nhu cầu cơ thể, sữa sẽ không thể được tiêu hóa hết, đặc biệt là khi hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non nớt. Việc uống sữa lạnh, không đủ ấm cũng làm khí ngừng trệ, không thông. Những điều này đều có thể làm cho bé sơ sinh hay bị nấc cục, chức năng dạ dày của bé giảm đi, sự tăng giảm bất thường của khí cơ dẫn tới trào ngược khí và bé sẽ nấc cụt.
  • Khi mà bé bú sữa nhanh quá hoặc mới vừa dỗ bé nín khóc xong mẹ đã cho bé bú sữa ngay có thể dẫn tới tình trạng ngạt và bé sẽ dễ dàng bị nấc cut.

Như vậy, chủ yếu là vì bú quá no và nuốt khí vào bụng nên bé mới bị nấc nên mẹ có thể đợi để bé có thể tự bình thường trở lại khi cơ thể tự động cân bằng. Tuy nhiên nếu không yên tâm, mẹ có thể dùng mẹo hỗ trợ điều trị.

Trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt phải làm sao? Mẹo hỗ trợ điều trị cho bé?

  • Mẹ cho bé uống nước hoặc sữa:

Chắc đây là cách hỗ trợ điều trị mà mẹ nào cũng biết đến và rõ phải làm sao rồi đúng không?  Mẹ có thể cho bé sơ sinh hay bị nấc cục uống nước đun sôi để nguội bằng thìa cà phê nhỏ. Những bé từ 6 tháng trở lên đã ăn dặm được, lượng nước cho bé uống vào khoảng 100ml. Nếu bé còn quá nhỏ chưa thể uống nước thì thay vào đó, mẹ chỉ cần cho bé bú là được. Và những trẻ lớn thì mẹ hãy dạy trẻ uống từng ít một, bảo bé hít sâu vào rồi ngồi gập đầu gối. Đây là cách đơn giản nhất và hay được các mẹ áp dụng nhất cho con.

  • Bịt phần lỗ tai hoặc 2 bên cánh mũi của trẻ lại:

Ngoài cách cho con uống nước, mẹ còn có thể lấy 2 ngón tay để bịt lại phần lỗ tai của con, để như vậy chừng 30 giây rồi bỏ tay ra. Tương tự như thế, mẹ cũng có thể lấy tay khép lại hai bên mũi của bé sơ sinh hay bị nấc cục và một tay kia thì che miệng của bé mấy giây đầu. Cứ làm thế từ 10 đến 15 lượt là được.

  • Gãi môi hoặc mang tai của trẻ:

Một phương pháp nữa mà mẹ cũng nên thử thực hiện với bé bị nấc là gãi lên môi hay mang tai của con, đến đến khi được chừng 50 lần thì bé cũng không còn nấc nữa. Đặc biệt, trường hợp mà bé khóc lên đúng lúc bị nấc thì có thể dừng nấc lại vì nó giúp các dây thần kinh vùng thực quản giãn ra và cơ hoành dưới ngực không còn bị kích thích nữa.

  • Vỗ lên lưng của trẻ:

Mẹ khum bàn tay lại rồi nhẹ nhàng vỗ đều lên lừng có bé từng cái một, động tác cần phải nhẹ mà dứt khoát. Hiệu quả của nó là làm cho trẻ ợ hơi được để không bị trào ngược khí. Bé sơ sinh hay bị nấc cục mẹ có thể làm như thế.

  • Thay đổi tư thế khi cho con bú:

Mẹ bế bé cao đầu lên hơn phần bụng khi cho bé bú, nhất là nếu bé bú bình. Khi đó, bé sé không hít nhiều khí vào dạ dày gây nấc. Mẹ cũng nên chọn loại núm ti vừa với bé, không nên to quá hoặc không để bị rách.

Với những chia sẻ này, chúc mẹ có thể giúp bé hết nấc thật nhanh vì chắc chắn khi thấy con nấc như vậy, cha mẹ nào cũng sẽ sốt ruột thôi phải không nào.

*Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc hỗ trợ hỗ trợ điều trị, kết quả sử dụng sản phẩm khác nhau tùy thuộc cơ địa của từng người

Sản phẩm bán chạy:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *