Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Bị Trào Ngược Dạ Dày? Nguyên Nhân? Cách Xử Lý?

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày? Nguyên nhân bé sơ sinh bị trào ngược dạ dày? Khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu trào ngược dạ dày xử lý thế nào?

Cha mẹ có biết chứng trào ngược dạ dày thực quản không chỉ có ở người lớn chúng ta mà ngay cả bé sơ sinh mới vài tháng tuổi cũng có thể mắc phải hay không? Căn bệnh tưởng chừng như chỉ người trưởng thành sinh hoạt, ăn uống không điều độ, thiếu khoa học mới bị này có thể xảy ra các trẻ sơ sinh. Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, trẻ sơ sinh có thể bị ọc sữa, trớ sữa, khò khè kèm theo nhiều biểu hiện và hậu quả khác không hề tốt cho sức khỏe của bé. Nếu như không sớm được phát hiện và đưa đến bệnh viện khám, hỗ trợ điều trị , thì sẽ rất dễ làm cho bé bị còi xương, suy dinh dưỡng, thậm chí là bị chậm phát triển về cả cơ thể lẫn trí não. Nguy hiểm hơn nữa là các biến chứng của trào ngược dạ dày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan tiêu hóa vốn đã rất non nớt của trẻ sơ sinh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu của chứng trào ngược dạ dày, nguyên nhân và cách xử lý để có thể chăm sóc cho bé sơ sinh khi bị trào ngược.

Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Bị Trào Ngược Dạ Dày? Nguyên Nhân? Cách Xử Lý?
Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Bị Trào Ngược Dạ Dày? Nguyên Nhân? Cách Xử Lý?

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày?

Trào ngược dạ dày thực quản là một hiện tượng mà thức ăn thay vì đi từ miệng vào thực quản và xuống dạ dày thì lại có sự thay đổi là đi ngược lại từ dạ dày lên phía thực quản làm cho bé sơ sinh bị ọc sữa, nôn trớ thức ăn, sặc, khò khè… Đây là một tình trạng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, đây lại là một bệnh lý khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 24 thàng tuổi và đặc biệt là vTới những bé dưới 6 tháng tuổi. Thông thường, các bé bị chào ngược dạ dày thực quản trong vòng 90 ngày đầu sau khi sinh chỉ là biểu hiện sinh lý và có xu hướng giảm dần đi lúc lớn hơn và khi trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có thể ăn các món ăn đặc hơn (khi ăn dặm). Nhưng vẫn có một số bé vẫn bị chứng trào ngược mặ dù bé đã hơn 12 tháng tuổi và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn, sữa và có thể trở thành chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Một số dấu hiệu của trào ngược dạ dày mà cha mẹ có thể nhận biết thông qua quan sát bé sơ sinh là:

  • Bé rất hay ọc sữa, nôn trớ.
  • Bé khóc quấy thường xuyên và ít lên cân.
  • Khi cho con bú mẹ chú ý: bé rất dễ đói bụng nên hay đòi bú nhưng trong khi và sau khi bú lại rất hay khóc quấy; không chịu bú; dễ tỉnh giấc vào ban đêm.
  • Nghiêm trọng hơn: bé chậm lớn, cân không tăng thậm chí giảm, trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có thể có máu khi nôn, ho kéo dài hoặc viêm họng hoặc nhiễm trùng vùng phổi, cơ thể tím lại hoặc dừng thở.

Nguyên nhân bé sơ sinh bị trào ngược dạ dày?

  • Do đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn rất non nớt và chưa hoàn thiện:

Ở trẻ sơ sinh, các cơ quan của bé đều đang trong quá trình ổn định chứa chưa thể hoạt động bình thường như trẻ lớn hay người trưởng thành, tất cả chỉ đang phát triển. Cơ thắt thực quản dưới của trẻ có chưa đóng mở đều, dễ dẫn đến trào ngược.

  • Mẹ cho con bú không đúng tư thế:

Mẹ không biết rằng việc cho con bú nằm vào buổi tối chuẩn bị đi ngủ rất không tốt. Khi đó, dạ dày của bé nằm ngang khiến cho sữa khi xuống tới bụng lại trào ngược lại.

  • Do một số căn bệnh:

Những trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày một số là ở các bé bị bại não, hở van tim bẩm sinh hay bị nhiễm trùng toàn thân.

Khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu trào ngược dạ dày xử lý thế nào?

  • Khi nhận thấy các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản ở con, cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán rõ ràng xem đó là dấu hiệu sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh hay là các dấu hiệu của bệnh lý. Từ đó mới có thể đưa ra phương hướng xử lý phù hợp.
  • Nếu là chứng trào ngược dạ dày sinh lý bình thường, cha mẹ có thể áp dụng những cách sau:

Sau khi bú một vài giờ thì mẹ làm các hoạt động giúp trẻ ợ hơi như oeoe đã từng hướng dẫn.

Không để cho trẻ phải bú quá no, quá gần nhau khiến trẻ không muốn bú. Thay vào đó, trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày cần bú nhiều lần trong ngày, chia nhỏ các bữa để bé không phải ăn quá no.

Đối với bé bú bình, mẹ nên thêm bột sữa công thức vào nhằm làm cho thức ăn của bé đặc hơn.

Giảm áp lực lên vùng bụng của trẻ như mặc quần áo rộng thoải mái hoặc không ôm bé quá chặt.

Kê đầu giường cao lên.

  • Trào ngược bệnh lý:

Cần được hỗ trợ điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu hỗ trợ điều trị tại nhà thì cha mẹ cần cho bé uống thuốc mà bác sĩ kê đơn, không tự mua thuốc cho bé.

Các dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản khá phổ biến ở trẻ sơ sinh nên cha mẹ cần quan sát kỹ để phán đoán đúng tình trạng của bé, giúp sớm hỗ trợ điều trị cho trẻ, không để kéo dài.

*Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc hỗ trợ hỗ trợ điều trị, kết quả sử dụng sản phẩm khác nhau tùy thuộc cơ địa của từng người

Sản phẩm bán chạy:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *